Lưỡi dao của máy xay thịt sẽ bị mòn hoặc mẻ sau một thời gian sử dụng và khiến máy hoạt động không hiệu quả. Do đó, việc biết cách mài dao máy xay thịt không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ của dao mà còn giúp bạn thực hiện công việc nấu ăn dễ dàng. Vậy mài dao đúng cách bao gồm những bước nào? Khi mài dao, bạn cần lưu ý những điều gì? Hãy cùng Thiết Bị Công Nghiệp Nguyễn Thắng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!
>>>> ĐỌC CHI TIẾT: Máy xay thịt công nghiệp đa năng, chất lượng, giá tốt 2024
1. Hướng dẫn cách mài dao máy xay thịt
Việc mài lưỡi dao thường xuyên sẽ giúp máy xay thịt của bạn luôn hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ của nó. Dưới đây là 2 cách mài lưỡi dao máy xay thịt mà bạn có thể tham khảo:
1.1. Cách 1: Mài lưỡi dao với đá
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách mài dao máy xay thịt với đá, gồm các bước:
- Bước 1: Đầu tiên, bạn cần tháo rời các lưỡi dao trong máy và dùng một miếng vải lau sạch lưỡi dao. Bạn nên mang găng tay khi tháo rời máy xay thịt vì một số bộ phận sắc nhọn có thể làm tay bạn bị trầy xước.
- Bước 2: Tiếp theo, bạn tiến hành làm sạch khối đá mài dao đã chuẩn bị từ trước rồi đặt lưỡi dao máy xay thịt ở trên khối đá.
- Bước 3: Bạn dùng tay đè lưỡi dao xuống và đưa nó chuyển động tịnh tiến trên khối đá trong khoảng từ 3 – 4 phút.
- Bước 4: Ở bước này, bạn sẽ thử độ sắc của lưỡi dao. Nếu độ sắc đã tốt, bạn tiến hành làm sạch lưỡi dao lại với nước và lau khô chúng.
- Bước 5: Sau khi lưỡi dao khô hoàn toàn, hãy lắp ráp lại máy theo đúng thứ tự để máy có thể hoạt động bình thường.
5 bước mài lưỡi dao của máy xay thịt với đá đơn giản
1.2. Cách 2: Cách mài dao máy xay thịt với giấy nhám và gỗ
Một cách mài lưỡi dao máy xay thịt khác mà bạn có thể tham khảo là sử dụng khối gỗ và giấy nhám. Các bước thực hiện như sau:
- Bước 1: Tương tự như cách trên, tháo rời các lưỡi dao và dùng một miếng vải lau sạch là việc đầu tiên bạn cần thực hiện.
- Bước 2: Đeo găng tay và tiến hành đặt giấy nhám lên trên khối gỗ. Bạn nên nhét một phần giấy nhám xuống dưới thanh gỗ và ghim chặt nó vào. Thao tác này giữ cho giấy nhám không bị dịch chuyển qua lại khi mài.
- Bước 3: Tiếp theo, bạn đặt dao lên trên sao cho các cạnh cắt của nó chạm vào bề mặt giấy nhám.
- Bước 4: Bạn tiến hành dùng ngón tay để nhấn lưỡi dao và xoay nó ngược chiều kim đồng hồ. Bạn tiếp tục mài trong vòng 2 - 3 phút cho đến khi toàn bộ bề mặt lưỡi dao trở nên sáng bóng.
- Bước 5: Khi nhận thấy bề mặt dao trở nên sáng bóng, hãy thử độ sắc của lưỡi dao.
- Bước 6: Bạn dùng khăn lau sạch lưỡi dao, rửa nó với nước và để khô.
- Bước 7: Sau khi lưỡi dao đã khô hoàn toàn, bạn tiến hành lắp ráp nó vào máy theo đúng thứ tự để máy có thể hoạt động bình thường.
Cách mài dao máy xay thịt với giấy nhám và khối gỗ
2. Khi nào cần mài dao máy xay thịt
Sau một thời gian sử dụng, lưỡi dao của máy xay thịt sẽ có dấu hiệu xuống cấp và không còn sắc bén như thuở ban đầu. Lúc này, việc xay thịt hoặc xay các loại thực phẩm khác cũng trở nên khó khăn hơn. Điều này không chỉ làm tốn thời gian, công sức mà còn không thể đáp ứng tốt nhu cầu xay thịt nhuyễn, mịn.
Bạn nên mài lưỡi dao máy xay thịt nếu nhận thấy nó bị xỉn màu
Nếu bạn nhận thấy thịt hoặc các loại thực phẩm khác không được xắt lát và nghiền nhuyễn, đây chính là lúc bạn nên mài lưỡi dao của máy. Ngoài ra, nếu lưỡi dao bị xỉn màu, nó còn làm tiêu hao điện năng nhiều hơn.
Không chỉ vậy, nó còn có thể khiến cho động cơ của máy xay quá nóng và làm hỏng máy. Đó là những dấu hiệu cho thấy rằng bạn cần thực hiện các cách mài dao máy xay thịt để đảm bảo hiệu quả làm việc của máy.
>>>> ĐỌC THÊM: Cấu tạo máy xay thịt công nghiệp và những điều cần biết
3. Một số câu hỏi thường gặp
Dưới đây là 4 câu hỏi thường gặp khi nhắc đến hướng dẫn cách mài lưỡi dao máy xay thịt:
3.1. Dấu hiệu nhận biết lưỡi dao bị cùn
Bên cạnh việc thực hiện đúng cách mài dao máy xay thịt, bạn cần đảm bảo lưỡi dao của máy luôn sắc bén để máy có thể hoạt động hiệu quả. Lưỡi dao của máy xay thịt được làm từ thép sắc bén, tuy nhiên, chúng sẽ bị cùn, mòn đi theo thời gian sử dụng.
Khi nhận thấy lưỡi dao có dấu hiệu bị cùn, bạn nên tiến hành mài dao để đảm bảo hiệu suất xay được tốt nhất. Một số dấu hiệu nhận biết lưỡi dao máy xay thịt bị cùn gồm:
- Khi lưỡi dao của máy xay thịt bị cùn, máy sẽ hoạt động không mượt mà và gặp khó khăn trong việc xay nhuyễn thực phẩm.
- Thịt sau khi xay không đều, có thể bị vụn hoặc không mịn.
- Lưỡi dao xỉn màu và trông giống bị rỉ sét.
- Thời gian xay thịt trở nên lâu hơn so với bình thường.
Một số dấu hiệu giúp nhận biết lưỡi dao của máy xay thịt bị cùn
3.2. Cách giữ dao luôn sắc bén
Để dao giữ được độ sắc bén trong thời gian dài, bên cạnh việc thực hiện đúng cách mài dao máy xay thịt, bạn nên lưu ý một số điều sau:
- Không nên xay các loại thịt vừa lấy ra từ ngăn đông.
- Các khối thịt khi cho vào máy xay thịt cần đảm bảo không có xương, sụn và gân.
- Sau khi thái thịt xong, bạn nên vệ sinh lưỡi dao thật sạch bằng nước rửa chén và nước sạch.
- Sau khi vệ sinh máy, bạn nên lau khô lưỡi dao và các bộ phận khác trước khi lắp lại vào máy.
- Nếu máy không được sử dụng trong một thời gian dài, bạn nên phết 1 lớp dầu ăn vào lưỡi dao để nó không bị oxi hoá, hoen gỉ và gia tăng độ bền.
Một số cách giúp lưỡi dao máy xay thịt luôn sắc bén
3.3. Sau bao lâu thì phải thay mới lưỡi dao
Nhiều người cho rằng lưỡi dao máy xay thịt có thể mài bao nhiêu lần cũng được. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không chuẩn xác. Thông thường, các lưỡi dao của máy xay thịt đều cần được thay mới sau khi mài được 3 – 4 lần. Bởi vì sau 3 – 4 lần mài, phần mỏng phía đầu lưỡi dao sẽ bị mất đi tới phần thân lưỡi dao dày hơn.
Cùng với đó, việc mài chỉ có thể bén được một đoạn ngắn ở mép của lưỡi dao. Do đó, bên cạnh việc thực hiện đúng cách mài lưỡi dao máy xay thịt, bạn cần thay mới lưỡi dao nhằm đảo bảo máy xay thịt luôn hoạt động hiệu quả.
Bạn nên thay lưỡi dao mới cho máy sau 3-4 lần mài dao
3.4. Chú ý để mài dao đúng cách
Một số điều bạn cần lưu ý khi mài lưỡi dao của máy xay thịt:
- Bạn nên đặt máy ở những nơi bằng phẳng, khô ráo và thoáng mát.
- Vì lưỡi dao được làm từ thép rất sắc bén nên khi tháo và lắp nó, bạn nên đeo găng tay bảo vệ nhằm đảm bảo an toàn.
- Sau khi tháo lưỡi dao ra để vệ sinh hoặc thay dao mới, bạn nên lắp nó lại vào đúng vị trí ban đầu để đảm bảo an toàn khi dùng.
- Vệ sinh và bảo quản lưỡi dao đúng cách sẽ hạn chế được tình trạng dao nhanh bị cùn, gỉ sét, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Những điều cần lưu ý để mài lưỡi dao máy xay thịt đúng cách
Bài viết trên đây gồm hướng dẫn 2 cách mài dao máy xay thịt đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng bạn sẽ có thêm được nhiều thông tin hữu ích để áp dụng trong quá trình sử dụng và bảo quản máy xay thịt. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, đừng ngần ngại mà hãy liên lạc với Thiết Bị Công Nghiệp Nguyễn Thắng để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!
>>>> KHÁM PHÁ THÊM: Hướng dẫn sử dụng máy xay thịt công nghiệp đúng chuẩn