Việc tìm hiểu cách vệ sinh bếp ga công nghiệp là điều mà các nhà hàng, bếp ăn thương mại cần trang bị. Đây là khu vực được sử dụng hàng ngày và dễ bị bám dính các loại dầu mỡ, thức ăn thừa. Điều này gây ra các nguy cơ tiềm ẩn về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo dõi bài viết của Thiết Bị Công Nghiệp Nguyễn Thắng để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!
>>>> XEM NGAY: Bếp Âu công nghiệp giá tốt chất lượng bảo hành chính hãng
1. Cách vệ sinh bếp ga dương công nghiệp
Hiện nay, hầu hết các bếp ăn tại nhà hàng, quán ăn đều sử dụng bếp ga dương. Các loại bếp này đều được trang bị các kiềng sắt với kích thước lớn và nhiều góc cạnh. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách vệ sinh bếp ga công nghiệp theo khuyến cáo của nhà sản xuất:
- Bước 1: Bạn cần đảm bảo bếp ga đã nguội hoàn toàn và tháo rời kiềng bếp. Ngâm kiềng bếp với nước rửa chén đã được pha loãng trong vòng từ 10 đến 15 phút.
- Bước 2: Tiến hành dùng miếng rửa chén bằng sắt để cọ sạch kiềng sau khi ngâm. Đặc biệt, với những vết bẩn cứng đầu ở góc bếp, bạn có thể sử dụng các dụng cụ chuyên vệ sinh bếp ga để làm sạch.
- Bước 3: Bạn có thể làm sạch mặt bếp gas dương bằng nước cơm để thấm dầu mỡ. Sau đó, tiến hành lau sạch bằng nước ấm. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dung dịch nước chanh kết hợp với bột baking soda để làm sạch và lau khô bề mặt bếp.
Cách vệ sinh bếp ga công nghiệp hiệu quả
2. Cách vệ sinh bếp ga công nghiệp âm
Để tiến hành vệ sinh bếp ga công nghiệp âm hiệu quả, bạn cần thực hiện đúng theo quy trình sau. Điều này không những giúp không gian bếp của bạn trở nên sạch sẽ mà còn giúp tiết kiệm tối đa thời gian lau chùi, dọn dẹp:
2.1. Vệ sinh sạch sẽ mâm chia lửa
Làm sạch mâm chia lửa là công việc đầu tiên bạn cần thực hiện khi vệ sinh bếp ga công nghiệp âm. Bạn cần tiến hành thực hiện các bước sau:
- Bước 1: Hòa nước rửa bát vào chậu đựng nước ấm và đánh tung bọt và đặt mâm chia lửa vào chậu nước ấm. Tiến hành ngâm mâm chia lửa trong khoảng 10-15 phút.
- Bước 2: Sử dụng miếng giẻ rửa bát để nhẹ nhàng làm sạch mâm chia lửa. Không cọ xát quá mạnh vì có thể sẽ khiến mâm chia lửa bị trầy xước, hư hỏng.
- Bước 3: Dùng một đinh ghim để thông kim phun gas ở trung tâm bếp và đặt mâm chia lửa vào chậu nước ấm để làm sạch xà phòng bám trên đó.
- Bước 4: Cuối cùng, bạn cần để mâm chia lửa ráo nước bằng cách úp chúng lên khăn sạch và khô. Điều này giúp cho mâm chia lửa luôn sạch sẽ và an toàn khi sử dụng.
Làm sạch mâm chia lửa là công việc đầu tiên bạn cần thực hiện
2.2. Luôn vệ sinh bề mặt bếp
Để giữ gìn bề mặt bếp luôn sạch sẽ, thoáng mát, bạn cần vệ sinh thường xuyên và đúng cách. Điều này giúp bạn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình chế biến thức ăn. Sau đây là các bước vệ sinh bề mặt bếp mà bạn có thể tham khảo:
- Bước 1: Đầu tiên, bạn cần tiến hành lau khô bề mặt bếp để loại bỏ bụi bẩn và thức ăn rơi trên đó.
- Bước 2: Bạn cần sử dụng nước rửa kính hoặc nước rửa bát hòa với nước ấm để phun lên bề mặt bếp.
- Bước 3: Sử dụng khăn và lau toàn bộ bề mặt bếp để loại bỏ bụi bẩn.
- Bước 5: Tiến hành rửa lại mặt kiềng với nước sạch để loại bỏ các xà phòng.
- Bước 6: Sử dụng khăn mềm để lau sạch mặt bếp. Công việc này giúp đảm bảo đảm bảo bề mặt bếp khô ráo và sạch sẽ.
- Bước 7: Sử dụng khăn khô lau để nhanh chóng làm khô bếp.
Cần thường xuyên vệ sinh bề mặt bếp
2.3. Vệ sinh các kiềng bếp
Vệ sinh kiềng bếp nhằm giữ vệ sinh, tránh trường hợp bị gỉ sét do các vết bẩn lâu ngày. Dưới đây là các bước chi tiết giúp bạn làm sạch kiềng bếp:
- Bước 1: Đầu tiên, bạn cần tháo kiềng bếp và ngâm xà phòng để loại bỏ các mảng bám cứng đầu.
- Bước 2: Kiềng là vị trí dễ bám bẩn. Do đó, bạn có thể sử dụng nước rửa chén cùng baking soda để làm sạch kiềng bếp.
- Bước 3: Cuối cùng, bạn tiến hành rửa sạch kiềng bếp bằng nước ấm và đặt chúng lên một khăn khô để phơi khô, chuẩn bị cho lần sử dụng tiếp theo.
Vệ sinh kiềng bếp thường xuyên đảm bảo vấn đề vệ sinh
2.4. Vệ sinh sạch sẽ đầu đốt và van gas
Đầu đốt và van gas là hai bộ phận quan trọng của bếp ga công nghiệp. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn quy trình vệ sinh hai đầu đốt và van gas:
- Đối với van gas: Bạn cần sử dụng khăn ẩm để làm sạch van gas. Tiếp đến, bạn dùng khăn khô để lau lại van một lần nữa.
- Đối với đầu đốt: Đầu đốt là bộ phận dễ bám bẩn và gỉ sét. Vì vậy, bạn cần vệ sinh đầu đốt hằng ngày để đảm bảo chất lượng đầu đốt luôn được đảm bảo. Bạn có thể sử dụng bàn chải nhỏ chà lên đầu đốt để loại bỏ vết bẩn từ thức ăn, dầu mỡ.
Đầu đốt và van gas là hai bộ phận quan trọng của bếp ga công nghiệp
>>>> THAM KHẢO THÊM: Nguyên nhân và cách sửa bếp ga công nghiệp bị lửa đỏ
3. Một số nguyên liệu vệ sinh bếp ga công nghiệp
Hiện nay, có rất nhiều cách vệ sinh bếp ga công nghiệp. Bạn có thể sử dụng một số nguyên liệu sau để vệ sinh bếp:
3.1. Dùng chanh tươi
Một trong những nguyên liệu vệ sinh bếp ga hiệu quả là chanh tươi, nó chứa một lượng axit vừa phải giúp làm sạch bếp ga và các dụng cụ nấu ăn. Đây cũng là thành phần chính trong nhiều sản phẩm nước rửa chén trên thị trường hiện nay. Tính khử trùng tự nhiên trong chanh giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Một trong những nguyên liệu vệ sinh bếp ga hiệu quả là chanh tươi
3.2. Sử dụng baking soda
Sử dụng baking soda để lau sạch bề mặt bếp và thiết bị nấu ăn là phương pháp vệ sinh đơn giản nhưng hiệu quả. Bạn cần hòa một ít baking soda vào nước để tạo thành dung dịch. Sau đó sử dụng khăn lau sạch mỡ, các vết bẩn cứng đầu bám trên bếp gas. Ngoài ra, bạn có thể rắc baking soda lên các vết bám cứng đầu. Các vết bẩn này sẽ được làm tan nhanh chóng.
Dùng baking soda để lau sạch bề mặt bếp là phương pháp vệ sinh hiệu quả
3.3. Sử dụng nước vo gạo
Lượng tinh bột trong nước gạo giúp loại bỏ dầu mỡ và giúp bề mặt bếp ga nhanh chóng sáng bóng. Đặc biệt, dùng nước vo gạo để ngâm giúp loại bỏ vết bẩn cứng đầu dễ dàng mà không cần sử dụng hóa chất. Ngoài ra, trong quá trình rửa chén đĩa, bạn cũng có thể thêm chút nước cơm vào nước rửa chén để loại bỏ mỡ màng và làm sáng bóng chén đĩa.
Dùng nước vo gạo để vệ sinh là cách làm hiệu quả
3.4. Sử dụng giấm trắng
Giấm trắng là nguyên liệu vệ sinh hiệu quả và thân thiện với môi trường. Bạn có thể sử dụng giấm lau chùi bếp ga để duy trì môi trường làm việc sạch sẽ và an toàn trong bếp công nghiệp. Việc sử dụng dung dịch giấm trắng giúp lau sạch bề mặt bếp loại bỏ dầu mỡ và vết bám một cách nhanh chóng.
Dùng giấm là cách vệ sinh bếp ga công nghiệp hiệu quả
3.5. Kết hợp baking soda và hydrogen peroxide
Việc kết hợp baking soda và hydrogen peroxide để lau chùi bếp ga là phương pháp vệ sinh những vết bẩn cứng đầu. Bạn chỉ phủ lên bề mặt bếp 2 chất trên sau một thời gian, bạn sử dụng khăn ẩm, lau sạch và làm khô bếp.
Kết hợp baking soda và hydrogen peroxide là phương pháp vệ sinh hiệu quả
3.6. Sử dụng muối và baking soda
Dùng dung dịch hòa muối và baking soda giúp làm sạch bề mặt bếp giúp loại bỏ dầu mỡ và vết bám mà không cần chất làm sạch hóa học. Bạn có thể dùng muối để tẩy rửa vết bám trên nồi, chảo và dụng cụ nấu ăn giúp loại bỏ mỡ màng. Đặc biệt, sử dụng hỗn hợp này giúp làm sáng bóng và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn ở bếp ga.
Bạn có thể sử dụng kết hợp muối và baking soda để vệ sinh bếp ga
3.7. Kết hợp giấm và xà phòng
Hai nguyên liệu này có khả năng tẩy rửa và kháng khuẩn mạnh mẽ bạn có thể làm sạch bề mặt bếp ga, chảo và các bề mặt tiếp xúc thường xuyên. Dầu mỡ và vi khuẩn sẽ được loại bỏ hiệu quả sẽ giúp không gian bếp luôn sáng bóng và đảm bảo an toàn cho thực phẩm.
Tiến hành trộn giấm và xà phòng và dùng khăn để làm sạch vết bẩn trên bếp ga
3.8. Sử dụng baking soda và xà phòng
Sự kết hợp giữa baking soda và xà phòng tạo ra một hỗn hợp giúp tẩy rửa mạnh mẽ và làm sạch các vết bẩn cứng đầu. Bạn cần dùng khăn sạch để lau lại một lần nữa sau khi dùng dung dịch này để vệ sinh bếp ga.
Kết hợp baking soda và xà phòng giúp vệ sinh bếp hiệu quả
4. Lưu ý sử dụng bếp ga công nghiệp tăng độ bền
Để tăng độ bền khi sử dụng bếp ga công nghiệp, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Đảm bảo rằng bếp đã nguội hoàn toàn và khóa van gas lại để tránh sự cố rò rỉ hoặc bỏng tay không mong muốn.
- Tránh chà sát quá mạnh ở những chi tiết nhỏ của bếp để không gây hỏng hoặc ảnh hưởng đến các chi tiết nhạy cảm của bếp.
- Sau khi vệ sinh, đảm bảo các bộ phận như kiềng bếp và mâm chia lửa được để khô hẳn trước khi lắp lại vào vị trí của chúng.
- Tránh để các vật dụng dễ cháy nổ ở gần bếp và đảm bảo không gian xung quanh thông thoáng. Điều này giúp tạo điều kiện thuận tiện cho quá trình vệ sinh và tránh sự cố không mong muốn, bảo đảm an toàn cho mọi người.
Sử dụng khăn mềm để lau chùi bề mặt bếp
5. Lưu ý khi vệ sinh bếp ga công nghiệp
Sau khi tìm hiểu cách vệ sinh bếp ga công nghiệp, bạn cần áp dụng kiến thức vào thực tế. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ một số quy tắc để tiết kiệm thời gian, đảm bảo công việc được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả:
- Trước tiên, bạn cần đảm bảo rằng bếp đã được tắt, khóa gas lại và chờ cho bếp nguội hoàn toàn trước khi tiến hành vệ sinh.
- Cần tiến hành kiểm tra các bộ phận như kiềng bếp và mâm chia lửa. Các bộ phận này cần được để khô hoàn toàn trước khi lắp lại vào vị trí của chúng.
- Tránh để các vật dụng dễ cháy nổ hoặc không cần thiết gần bếp. Ngoài ra, bạn cần đảm bảo không gian xung quanh bếp thông thoáng để thuận tiện cho quá trình vệ sinh.
Vệ sinh sạch sẽ giúp làm tăng tuổi thọ bếp ga
Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đến bạn cách vệ sinh bếp ga công nghiệp hiệu quả. Việc tiến hành vệ sinh bếp ga thường xuyên giúp không gian bếp của bạn luôn trong tình trạng sạch sẽ, đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Liên hệ Thiết Bị Công Nghiệp Nguyễn Thắng để được tư vấn miễn phí nhé!
>>>> XEM THÊM: Cách sửa bếp gas công nghiệp: 6 Lỗi thường gặp và cách sửa