Quản lý nhiệt độ và sử dụng quạt đối lưu trong quá trình nướng bánh để lưu thông không khí rất quan trọng. Điều này đảm bảo bánh được nướng đều và ngon miệng. Tuy nhiên, một câu hỏi phổ biến mà nhiều người quan tâm là nướng bánh có nên bật quạt đối lưu không. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, hãy cùng Thiết Bị Công Nghiệp Nguyễn Thắng tìm hiểu qua các thông tin dưới đây.
>>>> XEM NGAY: Lò nướng đối lưu công nghiệp bánh chín đồng đều
1. Quạt đối lưu là gì?
Quạt đối lưu là một loại quạt được thiết kế để thay đổi hướng luồng không khí trong lò nướng. Quạt đối lưu thường được sử dụng trong các loại lò nướng như lò nướng công nghiệp, lò nướng thùng, lò nướng thủy tinh và lò nướng chân không. Ngoài ra, quạt đối lưu còn giúp duy trì nhiệt độ trong lò ổn định hơn. Từ đó tạo điều kiện cho thực phẩm được nướng chín đồng đều trên tất cả các mặt.
Quạt đối lưu được sử dụng trong nhiều lò nướng bánh
Nướng bánh có nên bật quạt đối lưu không? Khi tìm hiểu sơ qua về quạt đối lưu thì chúng ta cũng có thể trả lời ngay là có. Sử dụng quạt đối lưu giúp tiết kiệm thời gian, công sức và tăng hiệu quả trong sản xuất thực phẩm. Vì vậy quạt đối lưu rất phù hợp với các nhà hàng, quán ăn và các doanh nghiệp liên quan đến thực phẩm. Hơn nữa, khi dùng quạt đối lưu thì lượng khói và mùi trong lò cũng được giảm thiểu, tạo nên một môi trường nướng an toàn, bảo vệ sức khoẻ.
2. Khi nướng bánh có nên bật quạt đối lưu không?
Khi nướng bánh có nên bật quạt đối lưu không? Câu trả lời là có. Có rất nhiều lý do để bật quạt đối lưu nhằm tối ưu hóa quá trình nướng bánh. Sau đây là một số lý do:
- Nhiệt đối lưu trong lò nướng giúp loại bỏ khí lạnh và tạo hơi nước nhanh chóng. Từ đó tạo ra lực nâng trong bột bánh giúp bánh phồng nhanh hơn và chín đều các mặt từ trong ra ngoài. Quạt đối lưu luôn đảm bảo không bị chỗ nào chín, chỗ nào sống như khi sử dụng các loại lò nướng khác.
- Bên cạnh đó, sử dụng quạt đối lưu cũng rất hữu ích khi bạn nướng nhiều bánh cùng một lúc. Bạn không cần phải xoay, lật bánh giữa chừng trong quá trình nướng.
- Quạt đối lưu cũng có khả năng duy trì độ ẩm trong lò giữ bánh luôn mềm, mịn và không bị khô.
- Ngoài ra, việc sử dụng chế độ quạt đối lưu khi nướng bánh cũng giúp bánh chín nhanh hơn, tiết kiệm điện và công sức hơn.
Bật quạt đối lưu khi nướng giúp thực phẩm mềm mịn và ngon hơn
Do đó, việc bật quạt đối lưu khi nướng bánh giữ cho chiếc bánh được nướng đều và ngon miệng. Ngoài ra còn tiết kiệm thời gian và công sức cho doanh nghiệp.
>>>> KHÁM PHÁ NGAY: Quy trình sản xuất bánh mì đạt chuẩn chất lượng cao
3. 5 Mẹo khi nướng bánh với lò nướng đối lưu
Nếu bạn đã biết nướng bánh có nên bật quạt đối lưu không thì không thể bỏ qua những mẹo dưới đây. Dưới đây là một số mẹo hữu ích mà bạn có thể tham khảo để đảm bảo kết quả nướng tốt nhất:
3.1 Giảm xuống 4 độ C so với công thức nướng ban đầu
Khi làm bánh nướng bằng lò nướng đối lưu, điều quan trọng cần lưu ý là bánh thường chín nhanh hơn so với khi sử dụng lò nướng khác. Điều này có nghĩa là bạn cần giảm nhiệt độ xuống khoảng 4 độ C so với mức nhiệt độ quy định trong công thức. Đồng thời kiểm tra bánh sớm hơn khoảng 5 phút để đảm bảo bánh không bị cháy hoặc nướng chưa đều.
Giảm nhiệt độ xuống khoảng 4 độ C để đảm bảo bánh được nướng ngon và giòn hơn
Trong trường hợp sử dụng một số model lò nướng đối lưu hiện đại, chúng có thể được thiết kế để tự động điều chỉnh nhiệt độ xuống khi chọn chế độ đối lưu. Điều này giúp đảm bảo rằng bánh được nướng chín đều và không bị khô đem lại một chiếc bánh thơm ngon.
3.2 Không nướng quá nhiều bánh một lúc
Lò nướng đối lưu thường có thể nướng nhiều bánh cùng một lúc so với các loại lò nướng khác. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình nướng diễn ra một cách hiệu quả, bạn không nên nhồi nhét quá nhiều bánh vào lò cùng một lúc. Việc tạo không gian để lưu thông không khí là rất quan trọng. Vì vậy hãy giữ khoảng trống ít nhất 2 inch ở các phía của lò nướng để đảm bảo lưu thông không khí và bánh được nướng đều nhất.
Không nên nhồi nhét quá nhiều bánh để nướng cùng 1 lúc
3.3 Thêm nước
Bạn đã biết làm sao để chiếc bánh không bị khô và có lớp vỏ giòn hơn chưa? Đó là đặt 1 chiếc khay chứa khoảng 500ml nước lên mặt sàn lò nướng trước khi nướng bánh mì. Hơi ẩm từ nước sẽ giúp duy trì độ ẩm trong quá trình nướng tạo nên lớp vỏ bánh mì giòn và ẩm mịn hơn. Vì vậy nếu đã biết nướng bánh có nên bật quạt đối lưu hay không thì cũng không thể bỏ qua mẹo đơn giản này nhé.
Trong quá trình nướng nhớ thêm nước để thực phẩm không bị khô
3.4 Dùng dụng cụ nướng có thành thấp
Để đảm bảo hiệu quả chức năng đối lưu khi nướng thực phẩm, việc tạo điều kiện cho không khí lưu thông quanh bề mặt thực phẩm rất quan trọng. Trong việc lựa chọn dụng cụ nướng và khay, bạn cần chú ý đến cách mà chúng ảnh hưởng đến sự lưu thông không khí. Để đảm bảo thực phẩm được nướng chín và đều hơn, bạn ưu tiên lựa chọn những chiếc khay phẳng để tối ưu hóa lưu thông không khí xung quanh.
Sử dụng khay phẳng để không khí được lưu thông tốt hơn
Dùng khay phẳng giúp không khí có thể di chuyển dễ dàng quanh bề mặt thực phẩm. Điều này tạo điều kiện lý tưởng cho quá trình nướng thực phẩm diễn ra đồng đều và hiệu quả hơn. Khi chọn dụng cụ nướng và khay, bạn nên cân nhắc và chọn lựa sản phẩm phù hợp để đảm bảo quá trình nướng hiệu quả nhất.
3.5 Kiểm tra bánh thường xuyên
Quá trình nướng khi sử dụng lò nướng đối lưu diễn ra nhanh hơn so với lò thông thường. Do đó bạn cần phải kiểm tra bánh khi gần đạt khoảng 2/3 thời gian nướng để đảm bảo bánh không bị nướng quá hoặc cháy. Đặc biệt nếu bạn mới làm quen với công thức bánh hoặc lò nướng đối lưu thì nên quan sát bánh thường xuyên từ cửa lò. Điều này rất quan trọng để đảm bảo bánh được nướng đều và chín đẹp.
Thường xuyên kiểm tra bánh trong quá trình nướng
4. Một số dòng lò nướng đối lưu thông dụng nhất hiện nay
Hiện nay, một số dòng lò nướng đối lưu được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong thị trường. Dưới đây là các dòng lò nướng đối lưu phổ biến được nhiều doanh nghiệp sử dụng:
4.1 Lò nướng bánh mì đối lưu 5 khay HOMAT HM-705E
Lò nướng bánh mì đối lưu 5 khay HOMAT HM-705E là một giải pháp lý tưởng cho các cơ sở kinh doanh với quy mô trung bình. Đây là một dòng lò đa năng có thể hoạt động bằng cả điện và gas-điện. Điều này mang lại sự linh hoạt trong việc lựa chọn nguồn năng lượng cung cấp.
Lò nướng bánh mì đối lưu 5 khay phù hợp với những doanh nghiệp nhỏ, trung bình
Cấu trúc và nguyên lý nướng của lò đối lưu 5 khay tương tự nhau. Chúng chủ yếu tập trung vào việc tối ưu hóa sự lưu thông và phân phối nhiệt đồng đều trên các khay nướng. Lò nướng đảm bảo nướng với số lượng lớn bánh và thực phẩm một cách hiệu quả nhờ trang bị 5 khay nướng chuyên dụng tương ứng với 5 tầng. Hơn nữa, hệ thống bảng điều khiển thông minh cũng giúp bạn dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng.
4.2 Lò nướng đối lưu 8 khay Southstar NFC-8D
Lò nướng đối lưu 8 khay Southstar NFC-8D là một thiết bị nướng chuyên nghiệp được sử dụng rộng rãi trong các tiệm bánh, nhà hàng, khách sạn,... Với kích thước 900x1250x1120 mm và thiết kế hiện đại, sang trọng, lò nướng này phù hợp với mọi không gian bếp.
Lò có 8 khay nướng với kích thước 600x400 mm đảm bảo đáp ứng nhu cầu nướng bánh quy, bánh mì, bánh ngọt,... Bao gồm những tính năng vô cùng nổi bật như sau:
- Lò nướng sử dụng công nghệ đối lưu. Vì vậy nhiệt độ được phân bổ đều khắp khoang lò giúp bánh nướng chín đều.
- Người dùng dễ dàng cài đặt nhiệt độ, thời gian nướng với bảng điều khiển điện tử với màn hình hiển thị LCD.
- Tính năng phun sương giúp bánh mềm, có độ ẩm và độ bóng đẹp.
Lò nướng đối lưu 8 khay phù hợp với nhiều doanh nghiệp
4.3 Lò nướng bánh mì đối lưu 10 khay điện Sinmag SM-710E
Đối với các tiệm bánh, nhà hàng, khách sạn có quy mô lớn, đòi hỏi công suất cao thì không thể bỏ qua lò nướng bánh mì đối lưu 10 khay điện Sinmag SM-710E. Với khả năng vận hành mạnh mẽ và sự linh hoạt trong việc sử dụng nguồn năng lượng, lò nướng này mang lại hiệu quả tốt.
Lò nướng bánh mì đối lưu 10 khay có thể nướng với số lượng lớn bánh và thực phẩm
Điểm đáng chú ý của Sinmag SM-710E chính là khả năng nướng đồng đều và đảm bảo chất lượng. Lò có 10 khay, tương ứng với 10 tầng. Điều này tạo ra không gian để nướng bánh và thực phẩm với số lượng lớn mỗi lần. Các tính năng hiện đại và hệ thống điều khiển thông minh cũng rất dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng.
Lò nướng Sinmag SM-710E đáp ứng nhu cầu phục vụ số lượng khách hàng lớn. Ngoài ra còn đảm bảo chất lượng cho các loại bánh, thực phẩm. Đây quả thực là một sự lựa chọn hiệu quả và phổ biến trong ngành ẩm thực.
5. Nguyễn Thắng - đơn vị cung cấp lò nướng đối lưu chính hãng
Hiện nay, với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường, việc lựa chọn lò nướng đối lưu đúng nguồn gốc và chất lượng là vô cùng quan trọng. Chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn một nhà cung cấp các thiết bị công nghiệp vô cùng uy tín, chuyên nghiệp. Đó là thiết bị công nghiệp Nguyễn Thắng. Đơn vị này đã hoạt động trong lĩnh vực cung cấp sản phẩm cho ngành dịch vụ F&B trong nhiều năm và luôn được đánh giá cao.
Nguyễn Thắng - nơi đem đến những trải nghiệm tuyệt vời
Dưới đây là những lợi ích khi mua hàng tại Nguyễn Thắng:
- Khi đến Nguyễn Thắng, bạn sẽ nhận được sự tư vấn và chăm sóc nhiệt tình từ đội ngũ nhân viên.
- Các sản phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo vì vậy bạn có thể yên tâm với chất lượng hàng chính hãng.
- Nguyễn Thắng luôn cam kết cung cấp giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường. Điều này giúp bạn tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo hài lòng.
- Dịch vụ giao hàng và lắp đặt trên toàn quốc cũng như bảo hành và cung cấp linh kiện thay thế khi cần.
- Chính sách đổi trả hàng linh hoạt cũng được áp dụng để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.
Qua bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin về nướng bánh có nên bật quạt đối lưu hay không. Mong rằng những thông tin trên sẽ có ích cho bạn và mọi người. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc lò nướng đối lưu chất lượng chính hãng thì hãy đến Thiết Bị Công Nghiệp Nguyễn Thắng. Tại đây, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn từ các mẫu lò nướng mới nhất, đảm bảo về chất lượng và giá tốt nhất thị trường.
>>>> XEM THÊM: Tìm hiểu dây chuyền sản xuất bánh mì tươi tối ưu