Quy trình bếp 1 chiều được xem là một trong những quy trình khá phổ biến và thường được áp dụng tại các nhà hàng, khách sạn, bệnh viện,... Với sự bảo đảm quy chuẩn về phong cách thiết kế, bếp ăn 1 chiều có tác dụng giúp công việc chế biến thực phẩm trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn. Để có thể hiểu rõ hơn về loại bếp quy trình bếp ăn 1 chiều này, hãy cùng Thiết bị Công Nghiệp Nguyễn Thắng xem ngay bài viết dưới đây.
>>>> THAM KHẢO THÊM: Thiết bị nhà bếp công nghiệp chính hãng chất lượng giá tốt
1. Tìm hiểu bếp một chiều
Quy trình bếp ăn 1 chiều là chuỗi hoạt động của là một trong những phương pháp quản lý trong nhà bếp công nghiệp. Đây được xem là chuỗi hoạt động được thực hiện theo một chiều nhất định từ các bước sơ chế, bảo quản, nấu nướng, phục vụ, thu dọn và dọn dẹp. Đặc biệt, các nguyên liệu được đều được chế biến theo quy chuẩn nhất định. Điều này nhằm mục đích bảo đảm an toàn cho thực phẩm trong quá trình chế biến.
Bếp 1 chiều được thiết kế giúp quá trình chế biến dễ dàng hơn
2. Nguyên tắc của bếp ăn 1 chiều
Quy trình bếp 1 chiều có nguyên tắc thiết kế rất đặc biệt nhằm đảm bảo quá trình hoạt động hiệu quả. Trong đó, quy trình bếp ăn 1 chiều sẽ được vận hành theo trình tự nhất định theo 6 công đoạn và 6 khu vực trong không gian bếp.
Quy trình bếp 1 chiều được thực hiện theo quy tắc nghiêm ngặt
Trong đó, phải kể đến một số nguyên tắc cơ bản trong 6 công đoạn vận hành như: Tiết kiệm tối đa thời gian, tránh sự chồng chéo trong các khâu như nấu nướng, đảm bảo lưu thông một chiều thực phẩm,...
>>>> TÌM HIỂU THÊM: 3 Mô hình bếp nhà hàng hiện đại và chuyên nghiệp
3. Các khu chức năng trong quy trình bếp 1 chiều
Bếp 1 chiều dược thiết kế theo một chức năng đặc biệt khác nhau, mỗi khu vực sẽ tiếp nhận và thực hiện như:
3.1 Khu tiếp nhận nguyên liệu
Khi thực phẩm tươi sống như thịt, cá, rau củ quả,... được chuyển đến cho nhà bếp. Lúc này, nguyên liệu sẽ được kiểm tra về số lượng và chất lượng rồi lưu trữ tại các kho lạnh chuyên dụng. Tại đây tất cả thực phẩm đều được kiểm tra một cách nghiêm ngặt về chất lượng, độ tươi sạch, số lượng,... đảm bảo cho nhà ăn.
Khu tiếp nhận nguyên liệu sạch sẽ, gọn gàng
3.2 Khu vực sơ chế thực phẩm
Sau khi tiếp nhận nguyên liệu, các loại rau củ quả sẽ được vệ sinh và phân loại sơ bộ. Thiết bị cần dùng trong khu vực này thường là bàn inox, dao, thớt,...
Khu chế biến thực phẩm là nơi mà rau củ sẽ được sơ chế sơ bộ
3.3 Khu chế biến
Sau khi được sơ chế sạch sẽ, tại đây các đầu bếp sẽ tiếp nhận thực phẩm và xử lý thực phẩm cho từng món ăn đặc trưng. Những thiết bị cần thiết ở khu này thường là inox, dao, thớt, bàn inox.
Khu vực chế biến thực phẩm thường các đồ dùng như inox, thớt, dao,...
3.4 Khu vực nấu nướng
Tất cả các món ăn sẽ được nấu chín trong khu này. Thiết bị cần thiết bao gồm tủ nấu cơm công nghiệp, bếp nấu,... Bên cạnh đó, ở khu vực nấu nướng này bạn cần phải có máy hút mùi công nghiệp. Việc này giúp đảm bảo cho không gian bếp luôn được thông thoáng và hợp vệ sinh.
Khu vực nấu nướng cần lắp đặt máy hút mùi nhằm giúp không khí thoáng đãng hơn.
3.5 Khu chia soạn đồ ăn
Sau khi nấu chín thức ăn thì đồ ăn sẽ được chia đều rồi đưa đến khu vực chế biến để có thể phục vụ khách hàng. Thức ăn sẽ được chi thành từng đĩa, từng khẩu phần rồi để thực khách đến để lấy suất ăn. Chính vì vậy mà khu chia soạn thức ăn cần phải đảm bảo yếu tố không gian sạch sẽ, hợp vệ sinh. Các thiết bị sử dụng cũng cần phải lựa chọn bài trí cẩn trọng.
Khu chia soạn đồ ăn được sắp đặt ngăn nắp
3.6 Khu rửa dọn vệ sinh
Khi đã dùng xong đồ ăn, các loại chén đĩa đều được chia vào khu vực rửa để làm sạch và phơi khô. Tất cả dụng cụ như bát, đũa, thìa, khay đựng, nồi niêu, xoong, chảo,... đều được nhà bếp rửa thật sạch và hợp vệ sinh.
Khu vệ sinh giúp cho đồ dùng được phơi khô sau khi
4. Yêu cầu cần đáp ứng khi thiết kế bếp ăn một chiều
Đối với những căn bếp tại các khách sạn, nhà hàng,... thường sẽ áp dụng quy trình bếp 1 chiều. Tuy nhiên, để có thể được cấp phép an toàn vệ sinh thực phẩm thì cần phải đáp ứng những tiêu chí sau:
- Bếp ăn phải bố trí sao cho không để lẫn giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
- Bếp phải đảm bảo được nguồn nước sạch phục vụ trong quá trình chế biến và kinh doanh.
- Cống của cừa hàng phải được thông thoát nhằm tránh tình trạng bị ứ đọng.
- Phải có thiết bị đảm bảo quản lý thực phẩm, chỗ rửa tay, rác thải hằng ngày nhằm mục đích đảm bảo sạch sẽ cho người sử dụng.
- Người đứng đầu đơn vị cần phải chịu trách nhiệm về việc đảm bảo an toàn thực phẩm.
Bếp ăn một chiều được thiết kế và bố trí theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm
5. Địa chỉ chuyên cung cấp thiết bị bếp công nghiệp 1 chiều
Thiết bị Công Nghiệp Nguyễn Thắng được xem là một trong những nơi cung cấp thiết bị bếp chất lượng đáp ứng theo quy trình bếp 1 chiều. Với kinh nghiệm hoạt động nhiều năm, đơn vị được xem là nơi cung cấp sản phẩm uy tín và chất lượng hàng đầu Việt Nam. Bên cạnh đó, đơn vị cũng là nơi luôn cam kết đáp ứng tất cả các yêu cầu khác nhau của khách hàng.
Nguyễn Thắng đơn vị cung cấp thiết bị công nghiệp chất lượng và uy tín
Đặc biệt, đơn vị Nguyễn Thắng còn đặc biệt gây ấn tượng với nhiều khách hàng với những ưu điểm nổi bật như:
- Đây là đơn vị cung cấp sản phẩm vô cùng chất lượng và đạt chuẩn với trang thiết bị đều được nhập khẩu từ nước ngoài.
- Đơn vị Nguyễn Thắng chủ yếu sử dụng chất liệu inox cao cấp để đảm bảo độ bền cao, sang trọng, dễ vệ sinh giúp tiết kiệm được thời gian.
- Giá cả vô cùng cạnh tranh, chính sách sản phẩm rõ ràng.
- Các sản phẩm thiết bị công nghiệp đều có kích thước đa dạng về mẫu mã, nhờ đó mà doanh nghiệp có thể lựa chọn kiểu dáng phù hợp nhất.
Trên đây là một số gợi ý về quy trình bếp 1 chiều mà Thiết bị Công Nghiệp Nguyễn Thắng tổng hợp được. Qua đó, bạn đọc có thể tích lũy được một số kiến thức về loại sản phẩm này. Mọi thắc mắc, bạn đọc có thể liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí.
>>>> KHÁM PHÁ THÊM: Các tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn công nghiệp và những lưu ý bạn cần biết