Quy trình sản xuất bánh mì là chủ đề được nhiều gia đình, hộ kinh doanh quan tâm. Việc làm bánh đúng quy trình không những giúp bánh đạt chất lượng cao mà còn giúp tối ưu thời gian vào bếp. Cùng Thiết Bị Công Nghiệp Nguyễn Thắng theo dõi bài viết sau để tiếp thu thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!
>>>> XEM NGAY: 20+ Mẫu máy bánh mì công nghiệp giòn đều hiện nay
1. Quy trình sản xuất bánh mì công nghiệp đạt chuẩn
Bánh mì là loại thực phẩm phổ biến và được tiêu thụ với số lượng lớn. Chính vì vậy, việc tìm hiểu quy trình sản xuất bánh mì là vấn đề vô cùng quan trọng. Sau đây là các bước cơ bản trong việc sản xuất giúp nâng cao chất lượng bánh và tối ưu thời gian sản xuất.
1.1 Bước 1: Định lượng nguyên vật liệu làm bánh
Bạn cần chuẩn bị đầy đủ bột mì, men và nước. Tùy vào nhu cầu sử dụng và khối lượng sản xuất mà người dùng cần định lượng nguyên vật liệu làm bánh phù hợp. Ngoài ra, bạ có thể trang bị thêm muối, bơ, các chất phụ gia khác để bánh tăng thêm hương vị.
- Bột mì: 1000g
- Nước: 600ml
- Men nở: 10g
- Muối: 5g
- Đường: 20g
- Bơ: 20g
- Chất phụ gia tùy theo sở thích và nhu cầu: 10g
Cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để làm bánh mì
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn cần tiến hành trộn đều và trộn đều với men nở đã hòa tan. Việc chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu sẽ giúp bạn đảm bảo hương vị món bánh thơm ngon, ngọt mềm.
1.2 Bước 2: Nhào bột
Nhào bột là giai đoạn quan trọng trong quy trình sản xuất bánh mì tươi. Bạn cần chuẩn bị và trộn đều các nguyên liệu thành một hỗn hợp đồng nhất. Công đoạn nhào bột thường mất từ 15 đến 20 phút để bột mịn, dai và không bị dính tay. Việc nhào bột cần được chia thành hai giai đoạn để đảm bảo bột được nhào đều, mịn, đảm bảo chất lượng bánh.
Bột cần được nhào kỹ để bánh được mềm và mịn
1.3 Bước 3: Chia đều bột
Chia đều bột là một trong các bước quan trọng của quy trình sản xuất bánh mì công nghiệp. Người dùng cần dùng dao và chia bột thành các phần bằng nhau. Sau đó, bọt cần được vo tròn để bước tạo hình được diễn ra nhanh chóng. Việc cán bột thường mất từ 5 phút, tùy vào khối lượng bột đã được nhào. Bột sau khi được nhào thành hỗn hợp đồng nhất sẽ được chia đều để chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo.
Bột cần được chia đều để việc tạo hình diễn ra dễ dàng
1.4 Bước 4: Cán dẹp phần bột
Sau khi bột đã được chia thành các phần bằng nhau, người làm bánh nên sử dụng công cụ cán bột để cán dẹp bột. Điều này tạo điều kiện khí trong bột dễ thoát ra trong quá trình ủ. Sau khoảng 5 phút cán bột, bạn cần rắc thêm một ít bột mì khô. Việc cán bột trong quy trình sản xuất bánh mì cần được thực hiện đều tay để chất lượng bánh đồng đều.
Bột sau khi được chia đều cần cán dẹp
1.5 Bước 5: Ủ lên men bột
Việc ủ men bột tốn khá nhiều thời gian trong quy trình sản xuất bánh mì công nghiệp. Thông thường, một mẻ bột cần được ủ 35 đến 40 phút để bột nở đều. Khi bột đã nở gấp đôi thì mẻ bột đó mới đạt chất lượng và đảm bảo bánh được mềm mại, xốp thơm. Nếu viêc ủ lên men bột không đạt tiêu chuẩn, bánh mì sẽ có kết cấu khô ráp.
Việc ủ bột giúp bánh mềm, không bị khô ráp
1.6 Bước 6: Tạo hình bột theo nhu cầu
Sau khi bột đã được ủ và nở đều, bạn có thể tiếp tục thực hiện quy trình sản xuất bánh mì với công đoạn tạo hình bột. Tạo hình bột thường mất từ 10 đến 15 phút. Bạn dùng tay sao đó lăn bột thành hình dạng mong muốn. Để bánh nở tốt hơn trong quá trình nướng, việc rạch bánh bằng dao là điều cần thiết.
Tạo hình bánh theo nhu cầu sử dụng
1.7 Bước 7: Đưa bột vào lò nướng
Sau khi đã tạo hình bánh, bạn sẽ mất khoảng từ 20 đến 30 phút để làm chín bánh. Lò nướng cần được làm nóng 180 độ C trước khi cho bánh vào. Điều này giúp bánh chín vàng đều, đẹp mắt. Sau khi hoàn thành, bạn chỉ cần lấy bánh ra khỏi lò và thưởng thức món bánh mì thơm ngon.
Đưa bột vào lò nướng và chọn thời gian, nhiệt độ thích hợp
2. Lưu ý khi bắt đầu quy trình sản xuất bánh mì công nghiệp
Việc thực hiện đúng quy trình sản xuất bánh mì công nghiệp giúp chất lượng bánh đảm bảo vế chất lượng. Tuy nhiên, người làm bánh cần quan tâm một số lưu ý sau để hương vị bánh được thơm ngon, đảm bảo yêu cầu của người tiêu dùng:
2.1 Bảo quản nguyên vật liệu
Bảo quản tốt chất lượng nguyên liệu là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp giúp đảm bảo hương vị tươi ngon của bánh.
- Bột mì: Bột mì cần được đảm bảo nơi khô ráo. Không sử dụng các loại bột đá quá hạn sử dụng, điều này gây nguy hiểm đến sức khỏe của người dùng. Thông thường, các loại bột mì sử dụng tốt trong vòng 6 tháng.
- Men nở: Men nở cần được bảo quản ở nhiệt độ thấp, trung bình là từ 4 đến 5 độ C. Men sau khi mở thì chỉ nên sử dụng trong vòng 1 tháng.
- Nước: Nước được sử dụng làm bánh cần được đảm bảo không lẫn tạp chất. Nhiệt độ nước thích hợp để làm bánh dao động từ 25 đến 30 độ C.
Sử dụng bột làm bánh chất lượng, không quá hạn sử dụng
2.2 Lựa chọn thiết bị phù hợp
Hiện nay, việc sử dụng các thiết bị công nghiệp trong sản xuất giúp công việc được giải quyết nhanh chóng. Việc sử dụng máy móc đối với quy trình sản xuất bánh mì giúp tiết kiệm tối đa thời gian vào bếp. Bên cạnh đó,chất lượng bánh cũng được đảm bảo.
- Máy làm bột: Máy làm bột thường được làm tư inox hoặc gang có khả năng chống gỉ cao. Sử dụng thiết bị này giúp quá trình trộn bột diễn ra tự động, bột được trộn đều và không bị thô cứng. Người dùng cần lựa chọ các loại máy có kích thước, công suất phù hợp với nhu cầu tiêu dùng.
- Máy chia bột: Thiết bị này giúp quá trình chia bột diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm tối đa thời gia trong quy trình sản xuất bánh mì tươi. Bột được chia đều, chính xác về khối lượng.
- Máy hỗ trơ tạo hình bánh mì: Bánh mì sẽ được tạo hình đều đặn, đẹp mắt. Người dùng có thể điều chỉnh hình dạng và kích thước bánh phù hợp với sở thích và nhu cầu sử dụng.
- Lò nướng: Lò nướng là thiết bị không thể thiếu được sử dụng trong quy trình sản xuất bánh mì tươi. Tùy vào đặc điểm của từng loại bánh, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độvà thời gian nướng bánh phù hợp.
Sử dụng lò nướng bánh chất lượng giúp bánh đạt chất lượng
>>>> TÌM HIỂU THÊM: Nướng bánh có nên bật quạt đối lưu? Giải đáp thắc mắc
3. Mua thiết bị sản xuất bánh mì công nghiệp, giá tốt tại TPHCM
Bạn đang tìm kiếm địa chỉ mua thiết bị sản xuất bánh mì công nghiệp uy tín tại TPHCM? Đến ngay với Nguyễn Thắng, đây là đơn vị chuyên cung cấp những thiết bị làm bánh chuyên nghiệp, giá cả phải chăng. Sau đây là một số đặc quyền của khách hàng khi chọn mua sản phẩm tại Nguyễn Thắng:
- Tất cả các sản phẩm tại Nguyễn Thắng đều được nhập từ các thương hiệu nổi tiếng, đảm bảo về chất lượng.
- Không làm việc qua trung gian nên mức giá tất cả các mặt hàng tại Nguyễn Thắng đều cạnh tranh.
- Đến Nguyễn Thắng, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn để chọn mua được thiết bị phù hợp.
- Chế độ hậu mãi sau khi khách hàng mua thiết bị tại Nguyễn Thắng vô cùng tối ưu.
- Tất cả các mặt hàng công nghiệp, máy làm bánh tại Nguyễn Thắng đều được bảo hành lên tới 12 tháng.
Nguyễn Thắng chuyên cung cấp thiết bị làm bánh chất lượng
Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã tích lũy cho mình những kiến thức căn bản về quy trình sản xuất bánh mì. Đây sẽ là tiền để giúp bạn chọn mua được thiết bị làm bánh chất lượng, phù hợp với nhu cầu tiêu dùng. Cập nhật thông tin mới nhất tại Thiết Bị Công Nghiệp Nguyễn Thắng nhé!
>>>> XEM NGAY: Tìm hiểu dây chuyền sản xuất bánh mì tươi tối ưu