Có phải bạn đang muốn tìm hiểu về cấu tạo, ưu nhược điểm và sơ đồ nguyên lý tủ đông gió? Hiện nay, hệ thống tủ đông gió là một trang thiết bị không còn quá xa lạ với nhiều doanh nghiệp chế biến thực phẩm. Việc đầu tư tủ đông gió không chỉ giúp nhanh chóng làm đông thực phẩm một cách đồng đều mà còn giúp tiết kiệm năng lượng điện hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về loại tủ này thông qua bài viết sau đây của Thiết Bị Công Nghiệp Nguyễn Thắng nhé!
>>>> XEM NGAY: Tủ đông công nghiệp 2 cánh, 4 cánh, 6 cánh chính hãng
1. Cấu tạo của hệ thống tủ đông gió
Trước khi đến với sơ đồ nguyên lý tủ đông gió, chúng ta cùng tìm hiểu về cấu tạo của loại thiết bị này nhé! Tủ đông gió hay còn được gọi là hầm cấp đông gió thường được sử dụng để bảo quản các sản phẩm đông lạnh rời với khối lượng nhỏ. Năng suất trung bình của hệ thống tủ đông gió ở mức 200 - 500kg/h.
Loại thiết bị này một trong những giải pháp kinh tế rất tốt dành cho các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Bởi vì nó không yêu cầu quá nhiều chi phí đầu tư, cách vận hành tiện lợi, có thể đáp ứng cả những đơn hàng nhỏ và rất nhỏ.
Tìm hiểu về cấu tạo của các tủ cấp đông gió
Hệ thống tủ cấp đông gió sử dụng phương pháp cấp dịch theo kiểu ngập dịch. Hàng hóa sẽ được xếp trên khay với một lớp mỏng và được làm lạnh nhờ hệ thống gió lưu thông tốc độ lớn. Hệ thống này sử dụng gió cưỡng bức để làm lạnh với nhiệt độ có thể xuống thấp đến -35˚C. Ngoài ra, tủ đông gió có cấu tạo như sau:
- Vỏ tủ: Vỏ tủ đông gió thường được làm từ thép có độ bền cao, không gỉ và có khả năng cách nhiệt tốt.
- Lớp cách nhiệt: Lớp cách nhiệt giúp giữ nhiệt độ bên trong tủ luôn ổn định.
- Dàn lạnh: Bộ phận này có chức năng tạo ra và lưu thông khí lạnh, gồm có máy nén, dàn bay hơi, dàn ngưng.
- Quạt gió: Hệ thống quạt gió giúp phân phối khí lạnh đều khắp bên trong tủ đông gió.
- Khay đựng thực phẩm: Những khay này có thể được di chuyển linh hoạt và được làm từ thép không gỉ hoặc nhựa an toàn thực phẩm.
- Hệ thống điều khiển: Hệ thống này giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ và kích hoạt các chức năng khác của tủ.
>>>> TÌM HIỂU NGAY: Cấu tạo tủ đông công nghiệp và nguyên lý hoạt động
2. Sơ đồ nguyên lý tủ đông gió
Hình ảnh sau đây là sơ đồ thể hiện nguyên lý hệ thống tủ đông gió sử dụng môi chất NH3:
Sơ đồ nguyên lý của hệ thống tủ đông gió
Một số đặc điểm của sơ đồ nguyên lý tủ đông gió này gồm:
- Cấp dịch: Phương pháp cấp dịch và ngập lỏng từ bình trống tràn
- Xả băng: Xả băng bằng nước nhờ có hệ thống bơm riêng.
- Kiểu cấp đông: Kiểu đông gió cưỡng bức.
- Nhiệt độ sản phẩm khi vào cấp đông: Từ 10 đến 12˚C.
- Nhiệt độ trung bình của sản phẩm sau khi cấp đông: - 18˚C.
- Nhiệt độ tâm của sản phẩm sau khi cấp đông: - 12˚C.
- Thời gian cấp đông: Từ 1 đến 2 giờ/mẻ tuỳ theo loại sản phẩm.
- Sản phẩm cấp đông: Dạng rời của tôm và cá sau khi đã qua chế biến.
- Số ngăn cấp đông: Gồm 2, 4, 6 hoặc 8 ngăn và mỗi ngăn chứa khoảng 50 đến 62,5 kg.
3. Hoạt động của tủ đông gió
Nguyên lý hoạt động của hệ thống tủ đông gió như sau:
- Tủ đông gió sẽ được trang bị máy nén khí gas lạnh từ môi trường bên ngoài vào dàn bay hơi. Tại dàn bay hơi, khí gas lạnh sẽ hấp thụ nhiệt và chuyển sang trạng thái lỏng.
- Sau đó, chất lỏng lạnh này sẽ được bơm đến dàn ngưng.
- Tại dàn ngưng, chất lỏng lạnh tiến hành giải phóng nhiệt ra môi trường bên ngoài và chuyển sang trạng thái gas.
- Quá trình này sẽ liên tục diễn ra để có thể duy trì nhiệt độ thấp bên trong tủ.
- Cùng với đó, quạt gió sẽ có nhiệm vụ phân phối khí lạnh đều khắp bên trong tủ đông gió. Điều này giúp cho thực phẩm được đông lạnh đồng đều một cách nhanh chóng.
Cách thức hoạt động của hệ thống tủ cấp đông gió
>>>> TÌM HIỂU NGAY: Nhiệt độ tủ đông là bao nhiêu để giúp thực phẩm tươi ngon
4. Ưu nhược điểm của tủ đông gió
Dưới đây là một số ưu điểm của tủ cấp đông gió mà bạn có thể tham khảo:
- Tủ đông gió có khả năng cấp đông nhanh chóng, giúp tiết kiệm năng lượng điện nhưng vẫn giữ được chất lượng của sản phẩm.
- Vỏ tủ đông gió được làm bằng thép không gỉ, bền và có khả năng cách nhiệt tốt với panel polyurethane foam. Điều này giúp sản phẩm luôn được bảo quản ở điều kiện lạnh tốt nhất.
- Bên cạnh đó, tủ còn được thiết kế có nhiều ngăn riêng biệt và mỗi ngăn có hai cửa ra vào thuận tiện. Thiết kế này nhằm tạo điều kiện cho việc sắp xếp và lưu trữ sản phẩm diễn ra một cách linh hoạt.
- Mỗi ngăn trong tủ có thể hoạt động độc lập để bảo quản nhiều loại sản phẩm khác nhau.
- Dễ dàng vận hành, bảo trì và vệ sinh, giúp cho quá trình sử dụng trở nên thuận tiện và hiệu quả.
- Có khả năng làm đông thực phẩm một cách nhanh chóng và đồng đều.
Những ưu điểm và nhược điểm của thiết bị tủ đông gió
Bên cạnh những ưu điểm trên, tủ đông gió còn có một số nhược điểm như:
- Giá thành của tủ đông gió thường cao hơn so với các loại tủ đông khác.
- Kích thước tủ đông gió cồng kềnh hơn so với các loại tủ đông khác.
- Việc lắp đặt loại tủ đông này yêu cầu người dùng phải có một không gian thông thoáng.
Bài viết trên đây bao gồm các thông tin về cấu tạo và sơ đồ nguyên lý tủ đông gió mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng những thông tin bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về hệ thống tủ đông gió. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với Thiết Bị Công Nghiệp Nguyễn Thắng để được tư vấn chi tiết bạn nhé!
>>>> ĐỌC NGAY: Hướng dẫn cách sử dụng tủ đông công nghiệp hiệu quả cao