Khuyến mãi
MENU
Danh mục sản phẩm

Tiêu Chuẩn Thiết Kế Nhà Ăn Mới Nhất Hiện Nay

17/05/2024 Theo dõi Nguyễn Thắng trên
Tác giả: Nguyễn Việt Thắng
Nội dung bài viết

Hiện nay, tiêu chuẩn thiết kế nhà ăn được nhiều người lựa chọn áp dụng trong việc bố trí không gian nhà hàng. Việc bài trí dựa vào tiêu chuẩn thiết kế giúp thu hút khách nhằm đem lại hiệu quả kinh doanh hiệu quả. Vậy các tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng được quy định như thế nào? Hãy cùng Thiết Bị Công Nghiệp Nguyễn Thắng xem ngay bài viết dưới đây. 

>>>> ĐỌC CHI TIẾT: Danh sách cung cấp thiết bị nhà hàng cần chuẩn bị để kinh doanh

1. Tiêu chuẩn thiết kế nhà ăn là gì?

Tiêu chuẩn thiết kế nhà ăn là bộ quy tắc được đưa ra nhằm giúp công trình xây dựng nhà hàng đảm bảo chất lượng. Việc bố trí phân bổ không gian nhà hàng một cách hợp lý và hài hòa sẽ giúp cho công năng sử dụng ưu việt hơn. 

tiêu chuẩn thiết kế nhà ăn

Tiêu chuẩn thiết kế nhà ăn hiệu quả

Bên cạnh đó, tùy vào từng khu vực của nhà hàng và các yếu tố văn hóa mà bạn sẽ có những tiêu chuẩn riêng khi thiết kế nhà hàng. Tuy nhiên, đối với từng khu vực sẽ được thiết kế với từng đặc điểm riêng biệt như:

  • Tiêu chuẩn thiết kế quầy bar nhà hàng: Quầy bar nhà hàng là khu vực cần thiết kế theo tiêu chuẩn đặc thù. Tùy theo từng diện tích của nhà hàng mà tiêu chuẩn thiết kế tách rời hay chung với quầy thu ngân. Đặc biệt, đây là vị trí mà khách hàng tiếp xúc đầu tiên nên bạn cần thiết kế sao cho bắt mắt và thu hút.
  • Tiêu chuẩn thiết kế khu vực phục vụ: Khu vực phục vụ là khu vực chiếm diện tích lớn nhất trong nhà hàng. Do đó, bạn cần thiết kế không gian sao cho ghế ngồi của khách hàng không chạm vào nhau nhằm mang lại sự thoải mái cho thực khách.
  • Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng: Thông thường bếp của nhà hàng cần phải đảm bảo đủ các tiêu chí như: Sạch sẽ, đồ đạc gọn gàng, tiện lợi cho các đầu bếp sử dụng, không gian thoải mái. Bởi khi thực hiện đúng các tiêu chuẩn thiết kế sẽ giúp tăng khả năng sáng tạo cho các đầu bếp hiệu quả.
  • Tiêu chuẩn thiết kế khu vực vệ sinh công cộng: Khu vực vệ sinh là nơi không thể bỏ qua khi thiết kế. Việc thường xuyên vệ sinh sạch sẽ giúp cho khách hàng có cảm giác thoải mái hơn khi dùng bữa tại nhà hàng. 

2. Một số tiêu chuẩn chung trong thiết kế nhà ăn

Để có thể thu hút khách hàng đến với nhà hàng, bạn cần phải lưu ý một số tiêu chuẩn thiết kế nhà ăn như sau:

2.1 Công năng sử dụng

Tùy vào mô hình kinh doanh mà bạn có thể thiết kế thêm một số khu vực với từng công năng sử dụng khác nhau. Đặc biệt, nguyên tắc quan trọng khi thiết kế nhà ăn chính là phải phân bổ sao cho các khu vực hợp lý và khoa học. Điều này, nó giúp cho nhân viên được thoải mái và thuận tiện khi làm việc. 

tiêu chuẩn thiết kế nhà ăn

Cần áp dụng tiêu chuẩn thiết kế nhà ăn rộng rãi

Trong đó, tiêu chuẩn thiết kế nhà ăn cần được áp dụng rộng rãi theo phân bổ 50:30:20. Việc này có nghĩa là 50 - 60% diện tích là khu vực phục vụ dành cho khách hàng ăn uống, 30% diện tích là khu vực bếp, 10 - 20% diện tích còn lại dành cho khu vực kho và vệ sinh. 

Ngoài ra, việc ưu tiên bố trí các khu vực ăn sát với mặt chính nhà hàng sẽ giúp đem lại nhiều tiện ích như giúp cho khách có thể nhìn ra không gian bên ngoài một cách hiệu quả. 

2.2 Nội thất, vật liệu, trang thiết bị

Trong tiêu chuẩn thiết kế nhà ăn thì nội thất, vật liệu, trang thiết bị là điều bạn cần đặc biệt chú ý. Đồ nội thất cần phải bền, đẹp và hạn chế được tối đa các vật liệu kém bền không chịu được độ ẩm. Ngoài ra, trang thiết bị dùng trong nhà hàng cần phải đầy đủ, chất lượng tốt. Bởi điều này giúp nhà hàng hoạt động một cách ổn định và an toàn cho khách hàng khi sử dụng. 

tiêu chuẩn thiết kế nhà ăn

Nội thất đồng bộ giúp tăng tính thẩm mỹ cho nhà hàng

Ngoài ra, hệ thống điều hòa cần phải tốt để đảm bảo được sự thông thoáng cho nhà hàng. Cùng với đó, hệ thống nước cũng cần phải cung cấp đầy đủ nhằm phòng chống trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Đồng thời, ở những khu vực hành lang thì nhà hàng cần được lắp đặt đầy đủ các biển chỉ dẫn thoát hiểm, biển chỉ dẫn nhà vệ sinh,...

3. Tiêu chuẩn thiết kế nhà ăn về vị trí và công năng sử dụng

Việc áp dụng tiêu chuẩn thiết kế nhà ăn vào nhà hàng không chỉ giúp công trình xây dựng bảo đảm chất lượng mà nó còn giúp tăng mức công năng sử dụng rất tốt. Đồng thời, tùy vào từng khu vực, các yếu tố văn hóa, kinh tế mà sẽ có những tiêu chuẩn riêng khác nhau. 

3.1 Lối vào

Lối vào là khu vực mà khách hàng thường xuyên ra vào, đây cũng là nơi gây ấn tượng với khách hàng một cách dễ dàng nhất. Chính vì vậy, chủ kinh doanh nhà hàng cần phải đặc biệt chú trọng các tiêu chí như sạch đẹp, có tính thẩm mỹ,... Ngoài ra, việc thiết kế lối vào bằng cửa kính cũng giúp cho khách hàng dễ nhìn hơn. 

tiêu chuẩn thiết kế nhà ăn

Bạn có thể bố trí thêm cây xanh hay vật trang trí để tạo ấn tượng cho thực khách

3.2 Khu vực ăn uống

Khi thiết kế khu vực ăn uống bạn cần đảm bảo các tiêu chí như sạch sẽ, đồ đạc gọn gàng, tiện lợi cho các đầu bếp sử dụng, tối ưu công năng. Bởi điều này giúp cho quá trình hoạt động diễn ra của nhà hàng thuận lợi hơn trong những giờ cao điểm. Đồng thời, nhờ đó mà có thể tăng khả năng sáng tạo cho các đầu bếp cũng như là sự nhiệt huyết cho đội ngũ nhân viên. 

tiêu chuẩn thiết kế nhà ăn

Khi thiết kế khu vực ăn uống bạn cần phải đảm bảo tính sạch sẽ, gọn gàng

3.3 Khu vực quầy bar

Dựa vào diện tích, quy mô, mục đích của nhà hàng mà bạn có thể thiết kế chung hay tách rời với quầy thu ngân. Bên cạnh đó, khi đặt chân vào nhà hàng thì vị trí này cũng là nơi mà khách sẽ tiếp xúc nhiều. Do đó, bạn cần thiết kế sao cho bắt mắt nhằm mục đích tạo thiện cảm cho khách hàng.  

tiêu chuẩn thiết kế nhà ăn

Khu vực quầy bar được thiết kế độc đáo

3.4 Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà ăn

Đối với khu vực phòng bếp, tiêu chí cần đảm bảo khi thiết kế là: Không gian sạch sẽ, dụng cụ và đồ đạc ngăn nắp, sắp xếp các thiết bị gọn gàng, tối ưu được công năng ngay cả khi những giờ cao điểm của nhà hàng. Bên cạnh đó, bếp nhà hàng tiêu chuẩn cần phân ra các khu riêng biệt như sơ chế, làm sạch, tiếp nhận và ra hàng. 

tiêu chuẩn thiết kế nhà ăn

Thiết kế bếp nhà ăn tiêu chuẩn

Việc phân biệt các khu một cách logic, linh hoạt sẽ giúp cho quá trình hoạt động đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, nhà hàng cũng cần phải lưu ý đến hệ thống ánh sáng trong nhà bếp. Bởi điều này giúp cung cấp ánh sáng vừa đủ để các đầu bếp có thể theo dõi được màu sắc của món ăn hiệu quả hơn. 

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Nguyên lý thiết kế bếp nhà hàng chuyên nghiệp

3.5 Khu vực thanh toán

Thông thường, các nhà hàng thường thiết kế quầy bar và thanh toán gộp vào làm một. Do đó, khu vực thanh toán không cần phải quá rộng và nên thiết kế sang trọng để gây ấn tượng tốt với khách. Đồng thời, chiều cao tiêu chuẩn của quầy thu ngân là 1m - 1m2 nhằm mục đích thuận tiện cho quá trình thanh toán.

tiêu chuẩn thiết kế nhà ăn

Khu vực thanh toán trong nhà hàng

3.6 Nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là khu vực cần thiết đối với mỗi nhà hàng, đây cũng là nơi mà giúp khách hàng đánh giá chất lượng dịch vụ của mỗi nhà hàng. Đồng thời, khi thiết kế nhà vệ sinh bạn cũng cần lưu ý vài điều sau:

  • Thiết kế ở những vị trí mà khách hàng dễ dàng tìm kiếm.
  • Khu vệ sinh cần thiết kế đầy đủ trang thiết bị, sạch, đẹp.
  • Nên thiết kế nhà vệ sinh riêng dành cho người khuyết tật
  • Thiết kế hệ thống ánh sáng thích hợp.

tiêu chuẩn thiết kế nhà ăn

Nhà vệ sinh tại nhà hàng 5 sao

3.7 Bãi đậu xe

Bãi đậu xe nhà hàng cũng là khu vực cần thiết kế với diện tích tiêu chuẩn với:

  • Diện tích bãi đậu xe máy = Số khách tại một thời điểm x 50% x 3m2
  • Đối với diện tích bãi đậu ô tô thì tùy thuộc vào tỷ lệ dự đoán số lượng khách có thể đi ô tô mà bạn đưa ra quyết định phù hợp. 

tiêu chuẩn thiết kế nhà ăn

Bãi đậu xe được thiết kế rộng rãi, thoáng mát

4. Tiêu chuẩn thiết kế theo từng loại hình kinh doanh

Ngày nay, nhà hàng được phân ra thành nhiều loại mô hình và phong cách khác nhau như: Hiện đại, sân vườn, đồng quê,... Mỗi một mô hình là những tiêu chuẩn thiết kế nhà ăn riêng biệt, nổi bật. 

4.1 Nhà hàng 1 sao

Hiện nay, ở Việt Nam không có bất kỳ quy định nào về việc gắn sao cho nhà hàng. Tuy nhiên trong suy nghĩ của thực khách thì nhà hàng 1 sao thường là những nhà hàng bình dân. Mặc dù được nhiều khách hàng cho là 1 sao nhưng nhà hàng vẫn phải đảm bảo cung cấp đầy đủ các dịch vụ. Bởi điều này giúp mang lại nhiều trải nghiệm thích thú cho khách hàng.

tiêu chuẩn thiết kế nhà ăn

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng 1 sao

Ngoài ra, khi thiết kế nhà hàng 1 sao cần chú ý đến phong cách thiết kế và tối ưu hóa công năng sử dụng. Đồng thời, việc thiết kế và bài trí đồ nội thất đơn giản cũng giúp cho nhà hàng đẹp tinh tế và mang đến sự tiện lợi trong quá trình hoạt động kinh doanh hơn. 

4.2 Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng 2 sao

Bên cạnh sự tiện ích và sạch sẽ thì nhà hàng 2 sao cần thiết kế không gian nội thất bắt mắt như chú ý tới hệ thống ánh sáng, hệ thống điện nước, hệ thống thông gió. Tùy thuộc vào diện tích và phong cách nhà hàng theo đuổi mà bạn có thể thiết kế những tiêu chuẩn đánh giá riêng phù hợp như: Số lượng nhà vệ sinh thích hợp, không gian phòng bếp,...

tiêu chuẩn thiết kế nhà ăn

Tiêu chuẩn thiết kế của nhà hàng 2 sao

4.3 Nhà hàng trong khách sạn

Nhà hàng trong khách sạn được xem là bộ phận không thể thiếu trong mô hình kinh doanh khách sạn. Tùy vào từng hạng sao của khách sạn mà sẽ có những tiêu chuẩn riêng biệt khác nhau. Đặc biệt, thiết kế nhà hàng trong khách sạn cũng cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn về thiết kế phòng ăn, quầy bar, phòng tiệc,... 

tiêu chuẩn thiết kế nhà ăn

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng trong khách sạn

Cùng với đó, nhà hàng trong khách sạn cũng cần phải đáp ứng đầy đủ các trang thiết bị, cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu về ăn uống. Đồng thời, việc thiết kế màu sắc cũng cần có sự đồng bộ về kiến trúc và màu sắc chủ đạo với khách sạn. 

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Top 4 mô hình bản vẽ thiết kế bếp nhà hàng phổ biến nhất hiện nay

4.4 Tiêu chuẩn thiết kế nhà ăn cho công nhân

Nhà ăn cho công nhân được thiết kế theo tiêu chuẩn nhà ăn tập thể. Tùy vào từng số lượng của công nhân mà bạn có thể thiết kế tổng số chỗ ngồi bên trong nhà ăn sao cho hợp lý. Ngoài ra, khu vực nhà ăn cần bố trí riêng biệt nhưng vẫn phải đảm bảo sự thuận tiện trong di chuyển. 

tiêu chuẩn thiết kế nhà ăn

Nhà ăn cho công nhân được thiết kế một cách đơn giản

4.5 Thiết kế nhà hàng buffet

Nhà hàng buffet là kiểu nhà hàng dành cho khách tự phục vụ, do đó mà khi thiết kế cần lưu ý đến không gian trang nhã và rộng rãi. Bên cạnh đó, do khách hàng tự phục vụ nên nhân viên chỉ có nhiệm vụ tiếp thêm thức ăn và dọn dẹp bàn. Chính vì vậy mà việc sắp xếp bàn ghế cũng cần đảm bảo phải thoáng đãng. Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng có thể di chuyển một cách dễ dàng và thoải mái. 

tiêu chuẩn thiết kế nhà ăn

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng buffet

5. Ưu điểm khi thiết kế nhà ăn theo tiêu chuẩn

Việc thực hiện tiêu chuẩn thiết kế nhà ăn không chỉ giúp cho không gian quán đảm bảo về mặt thẩm mỹ mà nó còn mang lại nhiều lợi ích như:

  • Lợi ích công năng khi sử dụng: Việc sắp xếp nhà hàng theo tính logic giúp khách hàng đi lại thuận tiện, thoải mái. Đồng thời nhân viên phục vụ dễ dàng hoạt động vào những giờ cao điểm.
  • Quản lý được chi phí: Nhờ thiết kế nhà ăn theo tiêu chuẩn mà nhà hàng tiết kiệm được chi phí tối ưu mà không gặp phải vấn đề hao hụt hay tổn thất hiệu quả. 
  • Sự chuyên nghiệp: Những nhà hàng được đầu tư bài bản từ khu vực lối vào, bàn ghế, lễ tân,... đều có một quy trình nhất định. Điều này giúp cho chủ đầu tư nhà hàng, các quản lý được vận hành nhà hàng một cách hợp lý.

tiêu chuẩn thiết kế nhà ăn

Việc thiết kế nhà ăn giúp mang lại nhiều lợi ích hiệu quả

6. Một số lưu ý khi thiết kế nhà ăn đúng chuẩn

Nhằm mục đích tiết kiệm chi phí lắp đặt cho nhà hàng nhưng vẫn đem lại không gian đẹp và phù hợp thì bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Xác định mặt hàng kinh doanh, tệp khách hàng phục vụ: Bất cứ nhà hàng nào đều cũng cần phải dựa vào phong cách ẩm thực mà nơi đó cung cấp. Việc xác định đúng mặt hàng và tệp khách hàng giúp cho bạn có những thiết kế phù hợp nhất.
  • Tạo được sự đồng bộ dấu ấn riêng cho nhà hàng khi thiết kế: Việc tạo được những dấu ấn riêng có tác dụng giúp truyền đi các thông điệp truyền thông của nhà hàng đến với thực khách hiệu quả. Sự đồng bộ từ màu sắc sẽ khiến cho nhà hàng ấn tượng hơn trong mắt của khách hàng.  
  • Lưu ý về vấn đề sắp xếp đồ nội thất trong nhà hàng một cách khoa học, thẩm mỹ cao: Sắp xếp đồ nội thất trong nhà hàng giúp đảm bảo thuận tiện trong việc di chuyển tiện lợi. Bên cạnh đó, việc thiết kế mặt chính của nhà hàng nhìn trực tiếp ra không gian bên ngoài cũng giúp tạo ấn tượng cho khách rất tốt.
  • Lưu ý cân bằng cảnh quan trong thiết kế: Để bố trí thêm chậu cây trong từng góc không gian nhà hàng không chỉ lấp khoảng trống hiệu quả mà còn mang đến sự tươi mới rất tốt.

tiêu chuẩn thiết kế nhà ăn

Nhà hàng cần lưu ý một vài điều khi thực hiện thiết kế

Trên đây là một số gợi ý của chúng tôi về tiêu chuẩn thiết kế nhà ăn mà bạn có thể tham khảo. Thiết Bị Công Nghiệp Nguyễn Thắng hi vọng rằng qua đó bạn sẽ thiết kế phong cách nhà hàng mà bạn mong muốn một cách có hiệu quả. Mọi thắc mắc bạn đọc có thể liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí. 

>>>> ĐỌC NGAY: Các tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn công nghiệp và những lưu ý bạn cần biết

Nguyễn Việt Thắng

Ông Nguyễn Việt Thắng sinh năm 1988 hiện đang giữ chức vụ Giám đốc đồng thời là người sáng lập ra Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Thiết Bị Công Nghiệp Nguyễn Thắng. Kể từ từ khi ra trường và bắt đầu làm việc trong lĩnh vực bếp công nghiệp, nhà hàng khách sạn, ông Thắng đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn các giải pháp cho doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn trọng thiết kế hệ thống bếp nhà hàng.

Viết bình luận của bạn

Nội dung bài viết

08.393.66666

(8h00 - 23h00)

Chat Facebook

(8h00 - 23h00)

Chat Zalo

(8h00 - 23h00)